Các nguyên tắc xử tốt của canh tác hữu cơ, việc sử dụng nhiều sự thay thế từ tự nhiên thay vì sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và phụ gia thức ăn chăn nuôi. Không phải tất cả mọi thứ về nông nghiệp hữu cơ đều tốt, năng suất thấp hơn về sản phẩm bị thiệt hại do sâu bệnh, cũng không được sử dụng phân thuốc hóa học và dù chúng đã được lựa chọn và sàng lọc cẩn thận.
Với dân số thế giới ngày càng tăng, chúng ta có diện tích đất rất hạn chế cho việc nuôi sống con người. Nếu chúng ta chỉ nên tập trung vào tối đa hóa năng suất và để có được sản lượng tương tự cần phải có thêm đất để canh tác dư thừa này sẽ đến từ đâu? Phá rừng và rừng nhiệt đới còn lại của chúng ta ư? Điều này sẽ tồi tệ hơn đối với môi trường cả về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học.
Đây sẽ là một vấn đề lớn khi hạn hán trở nên thường xuyên hơn và nguồn nước trở nên khan hiếm. Hữu cơ cũng không phải là tốt hơn cho môi trường hoàn toàn. Các trang trại bò sữa hữu cơ sản xuất nhiều khí metan hơn trên mỗi con bò so với các trang trại thông thường khác vì chế độ ăn của gia súc, bò hữu cơ ợ gấp đôi so với thông thường vì khí metan là một loại khí gây nên hiệu ứng nhà kính nên điều này cũng không tốt chút nào, nó tác động lên toàn cầu.
Đầu tiên về canh tác hữu cơ chúng ta đã thấy được các lý thuyết được xây dựng về nông nghiệp hữu cơ như thế nào? Trong thực tế có nhiều sự linh hoạt hơn về các quy tắc bạn vẫn nằm trong các quy tắc đó. Bạn vẫn có thể bán nông sản của bạn như là một dạng sản phẩm hữu cơ. Có một quan niệm sai lầm cực lớn đó là nông nghiệp hữu cơ không thể sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào?
Vẫn có thể, bởi vì nếu không có chúng nó, năng suất cây trồng sẽ quá thấp và các trang trại khó có thể duy trì và phát triển. Nông dân hữu cơ có thể sử dụng kết hợp cả hai loại thuốc trừ sâu hóa học và tự nhiên. Tuy nhiên, một số thuốc trừ sâu hóa học sẽ bị cấm trong các trang trại hữu cơ, càng ít hóa chất được đưa vào sử dụng sẽ cáng ít rủi ro hơn về lượng hóa chất tồn dư trên thực phẩm. Điều này tốt cho người tiêu dùng.
Các nhà khoa học và đang bàn luận về những ưu, nhược điểm của canh tác hữu cơ so với canh tác thông thường và có rất nhiều thông tin bạn đọc có thể theo dõi trực tuyến. Điều khó khăn là hầu hết các bài viết rất thiên vị, không rõ ràng. Vì vậy đừng bị ảnh hưởng bởi chúng.
Các nguyên tắc của hữu cơ rõ ràng là rất tốt cho môi trường nhưng trong thực tế nó mang lại nhiều vấn đề. Đó là sự cân bằng giữa đất và môi trường tự nhiên. Do đó, có thể sử dụng các chiến lược hữu cơ như luân canh cây trồng, nhưng có một hạn chế là lượng đất nông nghiệp thì ít và dân số thì lại ngày càng tăng. Nhiều nông dân thường sử dụng các chiến lược nông nghiệp hữu cơ để mang lại điều tốt nhất cho cấu trúc đất và đa dạng sinh học địa phương. Nhưng vẫn nên sử dụng hóa chất ở mức thấp nhất có thể mà vẫn duy trì được năng suất.
Vì vậy, canh tác hữu cơ theo lý thuyết là tuyệt vời, nhưng nó có thực tế hay không? nó có thể duy trì an ninh lương thực cho 7,5 tỉ người sống trên trái đất như hiện nay? Điều cuối cùng cần lưu ý có phải mỗi quốc gia đều có quy tắc/định nghĩa riêng cho nông nghiệp hữu cơ hay không?