CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ NĂM THỨ 2 (Trồng mới)
Trồng xen cây đậu đỗ
– Trồng xen các loại cây đậu đỗ vào giữa 2 hàng cà phê KTCB và cách hàng cà phê tối thiểu 0,8 m.
– Trên đất dốc, trồng cây lạc dại để chắn xói mòn, che phủ và cải tạo đất.
Làm cỏ
Từ 5 – 6 lần. Làm sạch cỏ theo băng dọc theo hàng cà phê với chiều rộng lớn hơn tán cây cà phê mỗi bên 0,5 m.
Tạo hình cơ bản, đánh chồi vượt
– Tạo hình đơn thân có hãm ngọn: Nếu trồng 1 cây/hố thì nuôi thêm 1 thân; hãm ngọn lần 1 ở độ cao 1,2 – 1,3 m.
– Tạo hình đa thân không hãm ngọn: nuôi thêm từ 2 – 4 thân mới (tổng số thân/cây từ 3 – 5 thân).
– Đánh chồi vượt thường xuyên 1 tháng 1 lần.
Mở bồn
– Tiến hành trước khi mùa mưa chấm dứt từ 1 – 2 tháng.
– Kích thước bồn rộng 1,5 – 2,0 m, sâu 15 – 20 cm.
– Khi tạo bồn, cần hạn chế gây tổn thương bộ.
Tủ gốc, tưới nước
– Tiến hành tủ gốc bằng rơm rạ, cây phân xanh, cây đậu đỗ…. vào cuối mùa mưa.
– Tưới nước cho cà phê khi lá có biểu hiện rũ vào ban ngày (độ ẩm đất khoảng 28 – 29 %). Tưới dí (tưới gốc), lượng nước tưới từ 200 – 250 lít/cây/lần; tưới phun mưa từ 350 – 400 m3/ha/lần. Chu kỳ tưới 20 – 25 ngày.
CHĂM SÓC CÀ PHÊ NĂM THỨ 3 (Trồng mới)
Làm cỏ
Xem mục 2. Làm cỏ của phần chăm sóc cà phê năm thứ 1 và 2
Tỉa cành, tạo tán
- Thường xuyên đánh chồi vượt.
- Cắt, tỉa cành: 2 lần, lần 1 sau thu hoạch; lần 2 vào tháng 6,7.
- Cắt bỏ cành yếu, cành tăm, nhớt, cành bị sâu bệnh hại, cành sát mặt đất.
Mở bồn
- Tiến hành trước khi mùa mưa chấm dứt từ 1 – 2 tháng.
- Kích thước bồn rộng 2,0 – 2,5 m, sâu 15 – 20 cm.
- Khi tạo bồn, cần hạn chế gây tổn thương bộ rễ cà phê.
Tưới nước
– Tưới nước cho cà phê khi hoa đã phân hóa đầy đủ, lá có biểu hiện rũ vào ban ngày (độ ẩm đất khoảng 27 – 28 %). – Tưới dí (tưới gốc) lượng nước tưới khoảng 350 – 400 lít/cây/lần; tưới phun mưa khoảng 450 – 500 m3/ha/lần. Chu kỳ tưới 20 – 25 ngày.
Sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ
Tương tự mục 6, phần chăm sóc cà phê năm thứ nhất
Thu hoạch
– Thu hoạch 2 lần. Không thu hái quả xanh, không tuốt cả cành, không làm gãy cành. Ngừng thu hái trước và sau khi nở hoa 3 ngày.
– Sản phẩm thu hoạch đảm bảo tỷ lệ quả chín đạt từ 80 % trở lên (bao gồm cả quả chín vàng và chín đỏ) và tỷ lệ tạp chất không quá 0,5 %.
Cuối cùng, cám ơn bà con đã theo dõi bài viết, xin kính chúc quý bà con sức khoẻ, vụ mùa bội thu!