Ở Tây Nguyên, hiện nay có nhiều giống bơ nhưng nổi trội về năng suất, chất lượng và kinh tế thì có các loại sau: Booth 7, TA1, 034, Lamb Hass, Gem Hass, Pinkerton và một số giống bơ sáp trái vụ.
Đặc điểm nổi trội của một số giống bơ
Bơ Booth 7
Giống bơ Booth7 có nguồn gốc từ Florrida, Mỹ được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam đưa về trồng thử nghiệm tại Tiền Giang năm 1998. Tới năm 2000, loại giống này được Viện NLN Tây Nguyên đưa về triển khai khảo nghiệm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Nay được trồng hầu hết ở các tỉnh Tây Nguyên.
– Trọng lượng quả từ 400-600 gram.
– Vỏ quả màu xanh hình tròn, khi chín vỏ quả màu xanh.
– Thịt quả vàng kem, dẻo, béo không xơ. Hạt khít với thịt quả nhưng dễ tách. Chất lượng tốt.
– Thời gian thu hoạch: Tháng 9 đến tháng 11. Sau thu hoạch được 6 – 10 ngày bơ sẽ chín.
– Bơ Booth 7 là giống có năng suất cao và tán cây lớn.
Bơ 034
– Là loại bơ sáp quả dài từ 25-35cm được phát hiện tại Lâm đồng vào cuộc thi trái cây năm 2009.
– Trọng lượng từ : 200-700 gram. Tỷ lệ thịt chiếm 85-90%.
– Trái khi chín màu xanh, thịt bơ màu vàng, vị ngọt và dẻo.
– Thời gian trái chín từ khi hái xuống là từ 3-5 ngày.
– Thời điểm thu hoạch dài từ tháng 12 đến tháng 06 năm sau, vụ chính thu vào tháng 06.
– Được trồng chủ yếu tại Lâm Đồng, hiện nay phát triển tới các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.
Bơ Lamb Hass
– Cho thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 2 dương lịch, có hoa thuộc nhóm A.
– Có vỏ cứng dày và sần sùi giống như bơ Hass đây là một trong những yếu tố quan trọng cho việc xuất khẩu, ưu điểm này giúp quả bơ không bị dập trong quá trình vận chuyển.
– Sau khi hái có thể bảo quản ở điều kiện thời tiết bình thường hơn 3 tuần.
– Trọng lượng trái khoảng từ 200-350 gram.
– Thích hợp với điều kiện khí hậu mát mẻ, độ cao so với mặt nước biển 600m trở lên.
– Tán cây nhỏ hơn Booth 7.
Một số lưu ý khi chọn giống bơ cho thích hợp với điều kiện thời tiết từng vùng
– Những giống cần nhiệt độ mát mẽ, độ cao so với mặt nước biển 600-700m trở lên để đậu trái nhiều như các giống ngoại nhập: Lamb Hass, Gem Hass, Pinkerton…
– Những vùng có khí hậu nóng hơn nên chọn những giống bơ ngon, năng suất cao tại địa phương để nhân giống.
– Để tránh mua phải giống kém chất lượng, không đúng giống bà con cần đến các Trung tâm sản xuất giống uy tín như Viện, Trường, Trung tâm Khuyến Nông và các công ty có uy tín tại địa phương.
– Cây giống bơ phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đúng giống, thân cây thẳng và vững chắc, bộ lá thành thục, xanh tốt, vết ghép đã liền, không có u sẹo và tiếp hợp tốt, không bị nhiễm sâu bệnh, đảm bảo đủ tiêu chuẩn cây giống bơ xuất vườn:
* Cây được huấn luyện ánh sáng trước khi đi trồng ít nhất 10-15 ngày. Bên cạnh đó cần huấn luyện mức độ chịu hạn của cây bằng cách giảm lượng nước tưới hàng ngày để cây chịu hạn tốt hơn trước khi đưa ra trồng.
* Cần nhẹ nhàng khi vận chuyển cây đi trồng, tránh cây bị sốc mạnh làm long gốc, dập lá và tổn thương bộ rễ.
Tiêu chuẩn kỹ thuật cây giống
- Hình thái chung: Cây sinh trưởng khỏe, có một thân thẳng và vững chắc, vỏ cây không bị tổn thương cơ giới phạm vào phần gỗ. Không có chồi vượt ở phần gốc ghép, vết ghép đã liền và tiếp hợp tốt, mặt bầu không có cỏ dại.
- Vị trí vết ghép: Cách mặt bầu từ 15 cm đến 20 cm.
- Bộ rễ: Rễ cọc phải thẳng, có nhiều rễ tơ màu trắng to, khỏe mạnh.
- Bộ lá: Cây ghép có lá thuần thục, cứng cáp và có từ 4 – 6 lá ổn định. Lá có kích thước và hình dạng đặc trưng của giống, lá bánh tẻ xanh tốt.
- Đường kính thân: Trên 0,6 cm (đo sát gốc ghép).
- Chiều cao: Từ 40 cm đến 60 cm (đo từ gốc ghép đến ngọn).
- Tuổi cây: Từ 3 đến 4 tháng kể từ ngày ghép.
- Sâu, bệnh hại: Không bị các loại sâu, bệnh hại nghiêm trọng gây hại.
Cuối cùng, cám ơn bà con đã theo dõi bài viết, xin kính chúc quý bà con sức khoẻ, vụ mùa bội thu!