Tiêu chuẩn đất trồng
– Đất trồng cà phê nằm trong vùng quy hoạch.
– Tầng dày tối thiểu 70 cm, thoát nước tốt, tơi xốp, không bị úng.
– Độ dốc < 15.
– Đảm bảo nguồn nước tưới.
Khai hoang
Sau khi giải phóng mặt bằng, dùng máy khai hoang và rà rễ; thu gom tất cả thân, cành, lá rễ ra khỏi lô.
Làm đất (cày, bừa, rà rễ)
Tiến hành cày sâu 30 – 40 cm, tiếp tục rà rễ cẩn thận và gom nhặt tất cả các thân, rễ của các loại cây nhỏ bờ lô để đốt. Đất được bừa lại 1 – 2 lần. Tránh san ủi làm mất lớp đất mặt.
Thiết kế lô thửa
Tùy địa hình, có thể thiết kế thành từng lô có diện tích từ 0,5 – 2 ha để dễ quản lý, chăm sóc. Trên từng lô cần thiết kế đảm bảo mật độ cây thích hợp.
– Đất dốc thiết kế trồng các hàng cây theo đường đồng mức; nơi có độ dốc lớn cần tạo các băng phủ đất, chống xói mòn.
– Đường vận chuyển chung quanh lô rộng từ 5 – 6 m.
– Bố trí cây đai rừng chắn gió hợp lý.
Đào hố, bón lót
Đào hố kích thước 60 x 60 x 60cm. Lớp đất mặt được để riêng một bên và lớp đất phía dưới được để riêng một bên. Nếu dùng máy khoan thì hố có đường kính 40 – 50 cm, sâu 50 – 60 cm.
Khoảng cách hàng cách hàng 3 m; cây cách cây 3 m. Mật độ trồng 1111 cây/ha
Trộn 10 – 15 kg phân hữu cơ đã hoai mục + 0,5 kg phân lân nung chảy và 0,2 – 0,3 kg vôi (nếu đất chua). Trộn phân lấp hố phải được thực hiện trước khi trồng cà phê 20 – 30 ngày. Mặt hố sau khi lấp thấp hơn mặt đất tự nhiên 10 cm.
Trồng cà phê
a. Thời vụ: Từ 15 tháng 5 đến 15 tháng 8 hàng năm.
b. Yêu cầu cây giống trồng
Cây giống đem trồng (thực sinh hoặc cây ghép) đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về cây giống xuất vườn ở mục phương pháp nhân giống hữu tính và kỹ thuật ghép cà phê, sinh trưởng khỏe không bị sâu bệnh, đặc biệt là không bị bệnh thối rễ và được huấn luyện ánh sáng trước khi trồng.
c. Kỹ thuật trồng (cắt đáy bầu, đặt cây, lấp đất)
Móc một lỗ ở giữa hố trồng, cắt một lát mỏng ở đáy bầu, đặt vào lỗ, dùng 2 tay kéo túi PE lên qua khỏi ngọn cây, lấp đất, nén chặt đất xung quanh bên ngoài bầu. Chú ý cẩn thận tránh làm vỡ bầu.
d. Trồng cây che bóng, chắn gió tạm thời và cây trồng xen
– Đầu mùa mưa tiến hành gieo hạt cây muồng hoa vàng lá nhỏ hoặc lá lớn.
– Có thể gieo theo hàng hoặc theo từng hố. Gieo cách gốc cà phê từ 50 – 60 cm.
– Nên bón lót 1 ít phân lân trước khi gieo hạt.
– Hoặc dùng các loại đậu đỗ như đậu tương, đậu lạc, đậu xanh, đậu đen, đậu hồng đáo, đậu đỏ để trồng xen trong lô. Các hàng đậu phải cách mép tán cà phê ít nhất là 20 cm.
e. Trồng dặm: Tiến hành kiểm tra cây chết để trồng dặm kịp thời.
Trồng cây đai rừng chắn gió, cây che bóng (lâu dài)
– Cây đai rừng chắn gió là cây muồng đen được trồng thẳng góc với hướng gió chính theo hàng kép nanh sấu với khoảng cách hàng cách hàng 2 m, cây cách cây 2 m.
– Cây che bóng lâu dài là keo dậu được trồng với khoảng cách từ 9 x 12m đến 12 x 12m hoặc cây muồng đen được trồng với khoảng cách 12 x 24m đến 24 x 24m. Cây che bóng được sản xuất trong vườn ươm, chăm sóc đạt độ cao từ 25 – 35 cm mới đem trồng.
– Hoặc xen cây sầu riêng, quế, bơ, chôm chôm … với mật độ từ 60 – 80 cây/ha vừa làm cây che bóng, vừa tăng thu nhập.Thời vụ trồng cây chắn gió, cây che bóng là đầu mùa mưa. Có thể trồng trước 1 năm so với cà phê trồng mới.
Cuối cùng, cám ơn bà con đã theo dõi bài viết, xin kính chúc quý bà con sức khoẻ, vụ mùa bội thu!