MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM BÔNG Ở CÂY SẦU RIÊNG
I. Quan sát và đánh giá bộ
Để đảm bảo cây đầy đủ sức ra bông nhiều và đậu trái tốt thì bộ lá phải có những đặc điểm sau:
+ Số lượng: Phải có ít nhất từ 2 cơi lá (cây đã ra được 2 lần đọt và lá đã già hoàn chỉnh)
+ Chất lượng: Lá không bị bệnh, sâu, rầy tấn công, lá khỏe, dày bóng.
II. Vệ sinh cây
+ Tỉa bỏ cành tâm, cành bơi trong thân
+ Phun và tưới gốc các loại thuốc phòng ngừa nấm bệnh (đặc biết bệnh thán thư) lên toàn cây và xung quanh gốc như sản phẩm Phytopin Gold, SCT 03, Eco Killer, Trichoderma (Trichotec, Tricho 11),…
Lưu ý: Phun kỹ và ướt đều mặt dưới của lá cũng là nơi lưu tồn mầm bệnh thán thư và nấm mắc cua.
III. Kiểm tra pH đất
Vấn để pH đất rất quan trọng cho cây đặc biệt trong giai đoạn làm bông. Vì thế muốn cây khỏe, ra hoa đậu quả tốt cần kiểm tra độ pH thường xuyên và duy trì ổn định ở mức pH >=6, có thể bổ sung vôi để cân bằng pH.
IV. Bón phân và tưới nước đầy đủ
+ Bón phân hữu cơ vi sinh trung bình từ 5-10kg/gốc kết hợp các loại phân có chứa hàm lượng Lân cao vừa bón gốc và phun qua lá hỗ trợ cho cây ra hoa tốt nhất như SCT Bloom,….
+ Tưới nước mỗi ngày và tùy tán cây và thời tiết điều chỉnh lượng nước từ 20-50 lít/gốc. Sau vào thời kỳ bắt đầu xử lý ra hoa thì sẽ siết nước lại.