NGUYÊN NHÂN
Do nấm Leveillula Taurica gây ra
ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH
+ Bệnh phấn trắng phát triển tốt khi ẩm độ trên 85%
+ Gió và nước là hai nguồn để lây lan mầm bệnh
+ Bào tử nấm có thể được phóng thích bất cứ lúc nào trong mùa sinh trưởng nếu điều kiện thuận lợi. Điều này thường nằm trong khoảng 15 độ đến 26 độ. Nhiệt độ trên 32 độ có thể giết chết nấm gây bệnh.
TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN
Triệu chứng bệnh phấn trắng thường xuất hiện mặt dưới của những lá già sau giai đoạn đậu trái. Ở mặt dưới của lá xuất hiện lớp bột màu trắng nằm rải rác đều bề mặt lá, tương ứng ở vị trí mặt trên sẽ chuyển thành màu vàng. Khi cây bị bệnh nặng lớp phấn trắng cũng có thể xuất hiện trên bề mặt trên của lá.
Khi lá bị nặng, mép lá bị cong và thời gian sau lá sẽ bị rụng, không thể che bóng cho trái từ đó làm cho trái bị cháy nắng. Lớp phấn trắng cũng có thể phủ trên bề mặt của trái, cành và nhánh.
BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ
– Vệ sinh đồng ruộng sạch, hạn chế cỏ dại và các cây ký chủ của sâu bệnh hại ớt.
– Tăng cường bón phân chuồng hoai mục đã qua xử lý bổ sung Trichoderma, bón phân cân đối NPK.
– Tỉa cành lá thông thoáng, thu gom cành lá bị sâu bệnh để tiêu hủy.
– Thường xuyên thăm vườn nếu phát hiện bệnh phải xử lý kiệp thời.
– Khi thấy vừa xuất hiện bệnh thì dùng thuốc bảo vệ thực vật, ưu tiên dùng thuốc sinh học hoặc dùng các chế phẩm nấm đối kháng vi khuẩn và đối kháng nấm bệnh để phun phòng trừ như: Eco Killer, Phytopin Gold, Nano Đồng, Trichoderma…
– Pha 25g Eco Killer với 16 lít nước sách phun đều lên tán cây và các cây xung quanh phòng ngừa sự lây lan, định kỳ 3-5 ngày/lần và có thể kết hợp với các thuốc BVTV khác.
Bài viết liên quan: KHẮC PHỤC BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY ỚT
GỢI Ý MỘT SỐ SẢN PHẨM