Chiết xuất từ cây Yucca được ứng dụng rộng rãi trong chăn nuôi, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản với hai vai trò chính: Sử dụng làm chất bổ sung trong thức ăn tôm, cá. Sử dụng làm chất xử lý được ( đặc biệt là ammonia).
Yucca schidigera là một loài thực vật có hoa trong họ Măng tây. Chúng là loài thực vật có mặt tại khu vực Đông Nam Hoang mạc Mojave, Chihuahuan, Sonoran thuộc tiểu bang California, Baja California, New Mexico, phía Nam Nevada và Arizona.
Môi trường sống của chúng là trên sườn núi sa mạc đá giữa đô cao 300-1.200 mét (980-3,940 ft), và có thể lên đến 2.500 mét (8.200 ft). Chúng là loài phát triển mạnh trong điều kiện ánh nắng mặt trời đầy đủ và nền đất thoát nước tốt.
Môi trường sống của chúng là trên sườn núi sa mạc đá giữa đô cao 300-1.200 mét (980-3,940 ft), và có thể lên đến 2.500 mét (8.200 ft). Chúng là loài phát triển mạnh trong điều kiện ánh nắng mặt trời đầy đủ và nền đất thoát nước tốt.
Nhưng giá trị của cây Yucca như thế nào mà chúng ta lại phải cất công đi nhập từ vùng đất xa xôi như vậy?
Ở tại đất nước của Yucca, người dân tận dụng lá cây của yucca làm sợi để tạo dây thừng, quần áo, giày. Hoa và quả Yucca có thể ăn được, hạt đen có thể làm tinh bột. Rễ cây Yucca để nấu nước gội đầu để ngăn rụng tóc và gàu.
Thế nhưng, chúng ta sử dụng Yucca với mục đích khác hẳn, đó là chiết xuất từ Yucca chất để ứng dụng trong khử mùi hôi, điều trị bệnh trong chăn nuôi và thủy sản.
Ở tại đất nước của Yucca, người dân tận dụng lá cây của yucca làm sợi để tạo dây thừng, quần áo, giày. Hoa và quả Yucca có thể ăn được, hạt đen có thể làm tinh bột. Rễ cây Yucca để nấu nước gội đầu để ngăn rụng tóc và gàu.
Thế nhưng, chúng ta sử dụng Yucca với mục đích khác hẳn, đó là chiết xuất từ Yucca chất để ứng dụng trong khử mùi hôi, điều trị bệnh trong chăn nuôi và thủy sản.
>> Bài liên quan : KINH NGHIỆM NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG HIỆU QUẢ
>> Bài liên quan : BÍ QUYẾT NUÔI TÔM THẺ THÀNH CÔNG BẰNG VI SINH VẬT HỮU HIỆU
>> Bài liên quan : CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
Cơ chế tác động của chất chiết suất từ cây Yucca
Chất chiết xuất chính từ cây Yucca là Saponine. Phân tử Saponine có hai thành phần chính, steroid trung tâm tan trong dầu và một hoặc nhiều Carbohydrate mạch nhách tan trong nước. Hai thành phần này tạo nên một chất tẩy mang tính thiên nhiên, hoạt chất bề mặt (Surfactant) chiết xuất từ thân cây Yucca có tác dụng kết hợp với ammonia, làm giảm ammonia tự do. Khi thức ăn đi qua dạ dày, ammonia sẽ bị giữ lại bởi chiết xuất trong thức ăn. Chúng cũng có thể kết hợp với ammonia ở ngoài cơ thể động vật.
Cơ chế làm giảm ammonia của chiết xuất của cây Yucca chưa được làm rõ nhưng nhiều nghiên cứu liên quan chỉ ra rằng là nhờ sự ảnh hưởng của carbohydrate mạch nhánh của phân tử Saponin. Ngoài ra, các hợp chất stilben (C4H12) có nhiều trong vỏ cây Yucca cũng có liên quan đến khả năng hấp thụ ammonia.
Saponin còn có khả năng diệt protozoa trong ống tiêu hóa động vật. Cơ chế tác động đén Protozoa là Saponin kết hợp với cholesterol hoặc Sterol của màng tế bào, làm màng tế bào của Protozoa bị phá hủy. Một số nghiên cứu còn cho thấy Saponin có khả năng ức chế có chọn lọc một số số vi khuẩn Gram dương.
Nhờ cơ chế như trên, chiết xuất từ cây Yucca được ứng dụng rộng rãi trong chăn nuôi, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản với hai vai trò chính:
– Sử dụng làm chất bổ sung trong thức ăn tôm, cá.
– Sử dụng làm chất xử lý được ( đặc biệt là ammonia)
Ngoài ra, Saponin trong chiết xuất của cây Yucca mạnh tương đương thuốc Metronidazole khi dùng để diệt khuẩn Giardlia Lamblia.
Sản phẩm Navet Yucca với thành phần có lượng Yucca chiềm tới 30%, có công dụng hấp thụ nhanh các khi độc: H2S, NH3, NO2, CH4,…, khống chế hiện tượng tôm nổi đầu. Giảm mùi hôi, mùi tảo chết, hấp thụ các độc tố, gia tăng sự khoáng hóa nền đáy…